Lập trình ngôn ngữ PHP

1.PHP là gì?

PHP là một ngôn ngữ lập trình phía Server dùng để xây dựng các ứng dụng Website. Điểm mạnh của PHP là tính cộng đồng của nó cao, nghĩa là trên thế giới có khá nhiều lập trình viên sử dụng PHP để xây dựng dự án cho riêng họ hoặc cho khách hàng của họ. Ngoài ra một điểm mạnh nữa của PHP đó là có khá nhiều CMS, Framework được xây dựng từ PHP giúp rút gọn quá trình tạo một website, vì vậy có khá nhiều lập trình viên lựa chọn ngôn ngữ này.

PHP chạy trên môi trường Webserver và lưu trữ dữ liệu thông qua hệ quản trị cơ sở dữ liệu nên PHP thường đi kèm với Apache, MySQL và hệ điều hành Linux(LAMP).

  • Apache là một phần mềm web server có nhiệm vụ tiếp nhận request từ trình duyệt người dùng sau đó chuyển giao cho PHP xử lý và gửi trả lại cho trình duyệt.
  • MySQL cũng tương tự như các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác (Postgress, Oracle, SQL server…) đóng vai trò là nơi lưu trữ và truy vấn dữ liệu.
  • Linux: Hệ điều hành mã nguồn mở được sử dụng rất rộng rãi cho các webserver. Thông thường các phiên bản được sử dụng nhiều nhất là RedHat Enterprise Linux, Ubuntu..

Mô hình hoạt động PHP

php

2. Kiến thức chuẩn bị học lập trình PHP.

2.1 Tìm hiểu HTML/CSS

  • HTML và CSS là kiến thức cơ sở để bạn theo học ngôn ngữ PHP một cách dễ dàng.
  • HTML là thành phần quan trọng nhất để xây dựng giao diện của website, đây cũng chính là kiến thức đầu tiên bạn cần phải học khi tham gia vào học lập trình web.
  • CSS dùng để trình bày bổ cục của một Website dựa vào các thẻ HTML. Hay đúng hơn thì CSS sẽ tác động thay đổi cách hiển thị mặc định của các thẻ HTML nhằm thân thiện với người dùng hơn hay nhằm một mục đích cụ thể nào đó.

Khóa học HTML5 CSS3

2.2 Công cụ

  • XAMPP là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tạo ra một máy chủ ( Web – server) ngay trên máy tính cá nhân. Nó được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP, Mail Server và các công cụ khác như phpMyAdmi.
  • Nếu bạn chưa am hiểu về Website thì không nên mất tiền thuê hosting hay tên miền. XAMPP hoàn toàn có thể giúp bạn trong việc học PHP.
  • Link tải XAMPP phiên bản mới nhất: https://www.apachefriends.org/download.html

2.3 Kiến thức cơ bản php

Sau khi đã có cơ bản kiến thức về HTML và CSS cũng như đã cài đặt được công cụ lập trình. Bây giờ chúng ta tiến hành tự học PHP có rất nhiều khóa học php trên mạng cũng như bài viết. Mình xin giới thiệu khóa PHP cơ bản dễ hiểu mình đã từng học các bạn có thể tham khảo.

PHP từ cơ bản đến nâng cao

Kết thúc khóa học này các bạn có thể tự xây dựng cho mình một trang web tin tức cơ bản với PHP. Và khi đã quen dần PHP các bạn có thể tìm hiểu một số kiến thức nâng cao về PHP giúp cho trang web mình trở nên sinh động và chạy mượt mà hơn.

3. PHP nâng cao

3.1 MVC PHP NÂNG CAO

Tiếp theo phần MVC căn bản thì trong series này bạn sẽ được học cách xây dựng một mô hình MVC trong PHP sử dụng hướng đối tượng.

PHP MYSQL MVC

3.2 PHP AJAX

Ajax là một kỹ thuật thường sử dụng trong các ứng dụng website 2.0 bởi vì nó giúp các thao tác trên website trở nên nhanh và chuyên nghiệp hơn.

AJAX trong PHP

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm một số kiến thức về Javascripts, các framework để nâng cao kĩ năng.

Tóm lại: Lập trình web được coi là hành trang và sự lựa chọn tốt cho tương lai của các bạn đang theo định hướng chuyên ngành phần mềm. Với cơ hội việc làm rộng lớn, mức lương hấp dẫn cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến.

Bạn có thể tham khảo các bài hướng dẫn về PHP

https://www.w3schools.com/php/

https://freetuts.net/hoc-php

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *