Scripts cài đặt nhanh Docker và docker-compose trên Ubuntu

Để dễ dàng cài đặt dockerdocker compose trên Ubuntu. Bài viết mình mình chia sẻ với anh em một scripts cài đặt nhanh mà không tốn nhiều thời gian.

1. Yêu cầu chuẩn bị

Để thực hiện anh em chuẩn bị cho mình một con máy ảo hoặc VPS hệ điều hành Ubuntu 18.04 LTS, Ubuntu 20.04 LTS hoặc Ubuntu 22.04 LTS.

Anh em nào mới bắt đầu thì có thể đăng kí một tài khoản trên DigitalOcean. Hiện tại có chương trình khuyến mãi tặng $200 dùng trong 60 ngày cho khách mới lần đầu đăng kí(lần trước là tặng $100). Mình có video hướng dẫn chi tiết quá trình đăng kí tại đây.

2. Cài đặt docker và docker-compose

Để cài đặt đầu tiên anh em cần SSH để truy cập vào server dùng tool Putty hoặc terminal trên máy tính cá nhân đang dùng. Ở đây mình chạy dưới quyền user root để không phải làm phiền về hỏi permission. Triển khai thực tế thì anh em nên dùng user thường. Đối với user thường anh em nhớ thêm sudo trước câu lệnh.

Tạo một file cài đặt như sau:

Lưu lại và thoát.

Cấp quyền và thực thi file để cài đặt

Đợi quá trình cài đặt sau vài phút sau đó kiểm tra đã cài thành công hay chưa bằng câu lệnh bên dưới

Như vậy chúng ta đã cài đặt thành công docker và docker compose trên Ubuntu. Bây giờ chúng ta thử triển khai một ứng dụng chạy trên nền tảng docker như: Uptime-kuma, Nginx, Portainer…

3. Lời kết

Trên đây là một scripts đơn giản để anh em cài nhanh dockerdocker-compose trên Debian mà không tốn nhiều thời gian. Chúc anh em thành công!

4. Nguồn tham khảo

Một số nguồn tham khảo khác anh em có thể đọc thêm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x