So sánh tốc độ kết nối VPN của WireGuard và OpenVPN

1.OpenVPN và WireGuard là gì?

Trước khi đi vào phần kiểm tra tốc độ, mình chia sẻ thêm đôi chút về hai giao thức VPN Protocol cực kỳ phổ biến này: OpenVPNWireGuard

2.OpenVPN

OpenVPN vừa là tên gọi của 1 giao thức VPN vừa là tên phần mềm dùng để thiết lập giao thức đó. Khi ra mắt lần đầu tiên năm 2001, OpenVPN nhanh chóng trở thành giao thức VPN phổ biến nhất nhờ vào khả năng tuỳ biến, sự ổn định và khả năng hoạt động vượt qua các hệ thống NAT và Firewall.

3.WireGuard

WireGuard là một giao thức VPN hoàn toàn mới được phát triển nhằm thay thế các giao thức hiện tại đã lỗi thời như IPSecOpenVPN. WireGuard hoạt động dựa trên nền tảng mật mã học (state-of-the-art crytography), hoạt động nhanh hơn, đơn giản hơn và bảo mật hơn so với các giao thức VPN khác.

WireGuard ban đầu được phát triển dành riêng cho Linux, giờ đã được mở rộng hệ sinh thái ra hỗ trợ thêm tất cả các hệ điều hành (Windows, MacOS, BSD, iOS, Android).

4.So sánh tốc độ WireGuard và OpenVPN

Theo các đánh giá trên mạng, WireGuard mang đến tốc độ kết nối VPN vượt trội so với so với OpenVPN. Vượt trội hơn bao nhiêu hôm nay mình kiểm tra để so sánh đối chiếu.

  • Client: Mình sử dụng mạng cáp quang của FPT tại nhà ở TP.HCM, cài đặt WireGuard ClientOpenVPN Client.
  • Server: Mình kết nối đếnVPN GCP (Google Cloud Platform). WireGuard Server, OpenVPN được cài đặt trên GCP Server.

Dưới đây là kết quả kiểm tra tốc độ kết nối VPN

speedof.me

OpenVPN

Tốc độ Download với OpenVPN chỉ lên được tầm 7.25Mpbs

WireGuard

WireGuard cho tốc độ lên đến hơn 13.47Mpbs, GẤP 2 LẦN!

Speedtest.net

OpenVPN

 

Tốc độ vẫn bị giới hạn ở tầm 6-7Mbps

WireGuard

Tốc độ lên đến hơn 16.48Mbps. Nhanh hơn gần GẤP 3 LẦN

Lời kết

Qua hai bài test trên đều cho thấy WireGuard cho tốc độ kết nối VPN vượt trội hơn nhiều so với OpenVPN. Do đó không có lí do gì mà không chọn WireGuard và đang được hỗ trợ đầy đủ trên mọi hệ điều hành. Việc cài đặt WireGuard khá đơn giản tham khảo tại đây

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *