Quản lý Linux Server qua giao diện web với Cockpit

Khi quản lý các Server Linux mình thích dòng lệnh hơn nhưng có một số tình huống mà bạn cần quản lý Server Linux của mình bằng GUI.

Ví dụ: Bạn muốn xem nhanh các thống kê Server sử dụng như CPU, RAM,HDD… đôi khi nó cũng nhanh hơn và dễ dàng hơn nếu bạn không quen các lệnh. Trong hướng dẫn này, mình chia sẻ các bạn một GUI để quản lý Server Linux của mình có tên là Cockpit.

Làm thế nào để cài một web GUI trên Linux server

Khi tìm kiếm một GUI web tốt để quản lý Server Linux của mình, thường bạn sẽ tìm thấy các công cụ như Webmin hoặc Cpanel. Gần đây mình vừa tìm thấy một dự án mã nguồn mở có tên Cockpit. Ban đầu Cockpit được phát triển cho RHELCentOS, nhưng nó cũng chạy trên một loạt các bản phân phối Linux phổ biến như Ubuntu, Debian. Cockpit trông nhẹ, trực quan và dễ sử dụng.

Cockpit có các tùy chỉnh nâng cao và mở rộng, do có các plugin tùy chỉnh. Trước khi cài đặt phần mềm này trên Server Linux của mình, bạn nên kiểm tra tài liệu cài đặt nếu bản phân phối Linux của bạn được hỗ trợ. Lưu ý, phần mềm này có thể hơi khác trên một số bản phân phối vì chúng không phải lúc nào cũng có các tính năng giống nhau. Trong ví dụ này, mình cài đặt điều này trên Server Ubuntu 20.04 LTS.

sudo apt install cockpit

Sau khi cài đặt xong vào trình duyệt gõ IP:9090 để login với user đã tạo trên Server

Các tính năng cơ bản cockpit

Đây là giao diện Cockpit khi bạn mở nó trên Ubuntu 20.04 LTS. Nó cung cấp các tính năng chính để quản lý toàn bộ máy chủ Linux của bạn.

Với các tính năng cơ bản, bạn khắc phục sự cố bằng cách xem nhật ký hoặc start, stop dịch vụ. Bạn cũng có thể định cấu hình lưu trữ HDD, mạng và quản lý tài khoản người dùng Linux. Ngoài ra, các tác vụ khác có thể được thực hiện dễ dàng, như thực hiện cập nhật gói cài đặt hoặc mở một thiết bị đầu cuối dựa trên web khá trực quan. Các bạn tự vô vọc để xem nhé

Cài thêm Cockpit plugin

Bạn cũng có thể cài plugin tùy chỉnh từ cộng đồng. Ở đây mình cài plugin để quản lý các nhóm lưu trữ tên ZFS. Cài xong reload lại web GUI.

git clone https://github.com/optimans/cockpit-zfs-manager.git
sudo cp -r cockpit-zfs-manager/zfs /usr/share/cockpit

Quản lý máy ảo thông qua GUI web Cockpit

Một tính năng khác là quản lý các máy ảo của bạn đang chạy trên KVM. Để kích hoạt tính năng này, bạn cần cài đặt thêm gói. Các bạn thử tính năng này nhé

sudo apt install cockpit-machines</

Lời kết

Như vậy qua bài viết này, mình chia sẻ các bạn một GUI web để quản lí trên Server Linux bằng giao diện trực quan mà không phải thao tác gì nhiều trên command line. Còn nhiều tool khác hay ho hơn các bạn có ý kiến hay chia sẻ gì nhớ để lại comment cho mình bên dưới nhé

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *